Sổ hồng và sổ đỏ là tên gọi được người dân tự đặt dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy . Nhưng, trên thực tế , vẫn còn nhiều nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ bài viết sau đây. Dũng xin chia sẻ cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ có điểm gì khách nhau.

Phân Biệt Sổ Đỏ Và Sổ Hồng : Sổ Đỏ Là Gì

 Sổ đỏ là tên gọi của . Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất . Theo điều khoản 20 Điều luật đất đại năm 2003 .

  • Cơ Quan Ban Hành : Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường
  • Màu Sắc : Màu Đỏ
phân biệt sổ hồng và sổ đỏ năm 2020-min
Sổ đỏ là quyền sử dụng đất

Phân Biệt Sổ Đỏ Và Sổ Hồng : Sổ Hồng Là Gì

Sổ hồng là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sự dụng đất ở. Được cấp cho chủ sở hữu theo 2 trường hợp sau  :

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ. Trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là . Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở .

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở. Thì cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo điều luật : Điều 11 luật nhà ở 2005

  • Cơ Quan Ban Hành : Bộ Xây Dựng
  • Màu Sắc : Màu Hồng

phan-biet-so-do-va-hong-va-quyen-so-huu

Tuy nhiên, ngày 10/12/2009, Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực đã quy định thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi . Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

xem thêm : mua chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng

Tại luật đất đai hiện hành.  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác . Gắn liền với đất được quy định là loại giấy cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Xem thêm: 

Lưu ý:  Gọi là Sổ hồng cũ vì Giấy chứng nhận đang áp dụng hiện nay cũng có màu hồng cánh sen.

– Từ ngày 10/12/2009 đến nay, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở (nhà ở riêng lẻ, chung cư,…) và tài sản khác gắn liền với đất được cấp chung 01 mẫu Giấy chứng nhận với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

– Các văn bản làm căn cứ cấp Sổ ở trên hiện nay đã hết hiệu lực, nhưng các loại Sổ cũ vẫn có giá trị pháp lý (theo khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013).

 Giấy Chứng Nhận Quyềnh Sử Dụng Bất Động Sản

Trong khi đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người đã được cấp . Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

Vậy nên, Nếu sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Cả hai loại giấy này vẫn được lưu hành và có giá trị pháp lý .

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM TỚI ĐẤT NỀN 

ĐẤT NỀN CAM LÂM KHÁNH HOÀĐẤT NỀN HOÀ LẠC HÀ NỘINHÀ ĐẤT BÌNH ĐỊNH

Mua Chung Cư Được Cấp Sổ Đỏ Hay Sổ Hồng

Khoản 1 và khoản 2 Điều 9 Luật Nhà Ở 2014 quy định:

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại . Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp .
  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất .(sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.
  3. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở.  Được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai”. 

Như vậy, khi mua chung cư người mua sẽ được cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT . Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng (Sổ hồng mới)

Kết Luật :  Khi mua chung cư, người mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới).

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *