Cách Tránh Rủi Ro Khi Cho Thuê Căn Hộ Chung Cư Và Những Lưu Ý 

Rủi ro khi cho thuê căn hộ chung cư tưởng rằng việc một số chủ nhà trọ có diện tích đất xây nhà là họ kiếm tiền một cách dễ dàng. Cũng có không ít trường hợp chủ nhà gặp phải những trường oái oăn dù không ảnh hưởng quá nhiều nhưng cũng bị quỵt tiền hay khó chịu.

Vì vậy mà cần phải tính toán và đưa ra những quy định đối với khu trọ của mình. Cụ thể để tránh hạn chế được tối đa những rắc rối và rủi ro thì cần chú ý :

Chấp Hành Quy Định Về Mục Đích Sử Dụng Của Căn Hộ Chung Cư.

Rất nhiều chủ chủ nhà chỉ quy định chung chung. Trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư nhà với khách thuê nhà là để ở hay để kinh doanh. Mà không nói rõ cụ thể như thế nào việc này tưởng chừng như không ảnh hưởng gì lớn.

Nhưng có một số trường hợp lại khiến chủ nhà cảm thấy vô cùng bất tiện. Chẳng hạn như không ghi rõ rằng nhà trọ . Chỉ để ở và không được kinh doanh hay sử dụng vào mục đích gì khác nên khách thuê có cớ để bắt bẻ.

Hoặc nếu như cho kinh doanh thì cần phải nêu rõ rằng cho nghành nghề nào hay không muốn cho kinh doanh những ngành nghề nào. Như vậy sẽ giúp chủ nhà tránh được một số những rủi ro hay sự khó chịu không mong muốn.

Xem thêm: Cho thuê chung cư làm văn phòng

Rủi ro khi số lượng người thuê quá nhiều hãy giới hạn số lượng khách thuê căn hộ chung cư.

Thông thường thì cũng có một số chủ nhà trọ quy định, là cho bao nhiêu người ở trong phòng đó hay nhà đó. Việc này cũng là một cách vì khi càng nhiều người ở . Thì độ hư hại và hao mòn tự nhiên đối với tài sản trong nhà sẽ diễn ra nên cần phải hết sức chú ý.

Rủi ro khi ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà căn hộ chung cư.

Thường thì bên thuê và bên cho thuê luôn cần phải có một yếu tố ràng buộc. Nào đó để 2 bên thực hiện hợp đồng cho đúng, tránh phát sinh mâu thuẫn. Chẳng hạn như bên cho thuê căn hộ chung cư cần chú ý yêu cầu bên thuê đặt cọc.

Một tháng tiền nhà hoặc một khoảng nào đó,cho phù hợp để tránh việc . Bên thuê tự do, tự tung tự tác và không tôn trọng đối với bên cho thuê. Bởi tâm lý rằng nếu như bên cho thuê không yêu cầu đặt cọc thì cần gì phải quan trọng, thích chuyển lúc nào thì chuyển.

Tuy nhiên thì vấn đề đặt cọc cũng chỉ nên bàn bạc cho phù hợp với đôi bên. Tránh quá nhiều hoặc quá ít để không làm cho hai bên bị khó xử.

Xem thêm: Những rủi ro khi vận hành căn hộ chung cư cho thuê

Có biên bản bàn giao rõ ràng cơ sở của nhà cho thuê căn hộ chung cư .

Bên cho thuê căn hộ chung cư . Cũng cần chú ý rằng với những nhà cho thuê đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Thì cần phải có biên bản bàn giao tài sản để tránh bị thất thoát hay sử dụng quá mức hư hại.

Dù rằng biết là việc sử dụng cơ sở vật chất theo thời gian cũng sẽ bị hao mòn nhưng cũng cần phải có biên bản để tránh những người thuê nhà không có tâm có những hành vi không tốt khiến cho tài sản trong nhà không được đảm bảo hoặc mất mát tài sản .

Nếu như cần thiết thì bên cho thuê căn hộ chung cư . Hoặc bên thuê nhà có thể mời thêm ban quản lí toà nhà lập vi bằng về việc bàn giao nhà cho mình trước khi thuê hoặc cho thuê.

Rủi ro khi người thuê không thanh toán tiền .

Việc thanh toán tiền cho thuê căn hộ chung cư . Cũng được 2 bên thỏa thuận sao cho hợp tình hợp lý. Chẳng hạn như thuê nhà thì thanh toán như thế nào, thanh toán tháng một hay 3 tháng, 6 tháng/lần. Việc thanh toán này cũng nên bàn bạc trước và đưa vào bản hợp đồng để 2 bên cùng thống nhất cho phù hợp.

Rủi ro khi cho thuê căn hộ chung cư và chú ý đến bản hợp đồng và các điều khoản .

Việc cho thuê căn hộ chung cư. Thì cần phải có hợp đồng rõ ràng giữa đôi bên để tránh những tranh cãi không đáng có. Các điều khoản nên quy định rõ ràng để 2 bên tránh hiểu lầm. Tốt nhất là nên xem xét cho thật kỹ để khi cả 2 bên không còn khúc mắc nào nữa thì có thể quyết định ký vào hợp đồng.

Những Rủi Ro Lưu Ý Khi Cho Thuê Căn Hộ Chung Cư

1. Rủi Ro Lưu ý khi đưa ra giá cho thuê căn hộ chung cư

Thuê căn hộ chung cư trước tiên Anh chị cần căn cứ vào các yếu tố sau đây .

  • Vị trí nhà/căn hộ (hướng gì, tầng mấy). Diện tích, tình trạng nội thất, View đẹp có ưu thế về mặt kinh doanh hoặc lập văn phòng đại diện hay không

Để xác định giá trị thực của ngôi nhà/căn hộ. Anh chị có thể tham khảo giá cho thuê trên thị trường hoặc những dự án lân cận . Tham khoản trên các trang group dân cư cộng đồng rồi mới định ra mức giá cho thuê hợp lý.

Tuy nhiên không được đưa ra mức giá thuê quá thấp hơn . Với thị trường bởi có thể gây hệ lụy xấu đến thị trường thuê nhà). Thông thường, chủ nhà sẽ dựa trên số phần trăm lãi suất khi gửi ngân hàng . Trên 1 năm rồi định giá cho thuê .

2. Lưu ý khi lựa chọn người thuê căn hộ chung cư

Anh chị cần xác định đối tượng khách thuê . Mà mình nhắm đến để thuận lợi trong việc tìm kiếm. Nếu anh chị cho thuê căn hộ hay nhà giá rẻ thì sẽ thích hợp với những người còn độc thân hoặc đối tượng nhân viên văn phòng

Nếu anh chị cho thuê căn hộ cao cấp thì những cặp vợ chồng mới cưới. Những người thu nhập khá hoặc người nước ngoài sẽ là đối tượng mà .

Anh chị nên hướng đến; còn nếu bạn muốn cho thuê căn hộ shophouse thì những doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty mới thành lập sẽ là đối tượng ưu tiên của bạn.

Khi tiếp xúc với những người đến xem nhà. Anh chị hãy chú tâm đến độ trung thực của họ, đặt nhiều câu hỏi để biết thêm các thông tin.

Chi tiết về họ rồi mới chọn ra người thuê phù hợp nhất trong số đó. Khi cho thuê. Anh chị cũng nên nói rõ quy định về số người ở để thuận tiện cho việc quản lý.

3. Lưu ý khi tiến hành giao dịch thuê căn hộ chung cư

Đối với việc cho thuê căn hộ chung cư . Anh chị cần phải lưu ý đến những quy định dành cho khách thuê và cả tính chặt chẽ trong hợp đồng thuê nhà. Để có thể cho thuê lâu dài cũng như tránh những rủi ro có thể phát sinh.

Thứ Nhất :. Hợp đồng đặt cọc .( Yêu cầu khách thuê đặt cọc 1 tháng hoặc 1 khoảng tiền mà bên cho thuê yêu cầu ). Số tiền này cũng có thể để dùng trừ vào tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng.

Thứ Hai :. Anh chị cần thông báo cho người thuê biết những quy định trong sinh hoạt. Sử dụng nội thất và những vấn đề về vệ sinh môi trường. An ninh trật tự cũng như cần tuân thủ theo pháp luật hiện hành. Những thông báo rõ ràng sẽ giúp người thuê xác định những quyền lợi và nghĩa vụ họ cần thực hiện.

Đới với việc ký kết hợp đồng cho thuê. Các điều khoản nên được ghi thật cụ thể và chi tiết nhất. Là cần nêu rõ cách xử lý đối với những vi phạm có thể xảy ra để có thể dễ dàng xử lý những tình huống phát sinh sau này.

4. Lưu ý về các quy định đóng thuế khi thuê căn hộ chung cư

Nếu anh chị muốn cho thuê căn hộ chung cư . Một trong những điều đặc biệt quan trọng là bạn cần nắm được những thông tin về việc đóng thuế. Theo quy định mới nhất về lĩnh vực thuế, nếu tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì chủ cho thuê không phải chịu thuế giá trị gia tăng; còn tiền cho thuê nhà hàng năm từ 100 triệu trở lên thì người cho thuê nhà chính chủ phải nộp các loại thuế sau

– Thuế môn bài: phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng thuê nhà. Cụ thể:

  •  Nếu là 6 tháng đầu năm:. 1 triệu đồng/ năm.
  •  Nếu là 6 tháng cuối năm . (từ ngày 1/7): chỉ nộp 500 ngàn đồng.

– Thuế giá trị gia tăng:. số tiền thuế phải nộp = doanh thu x 5%.

– Thuế thu nhập cá nhân:

Số tiền thuế phải nộp = [(Doanh thu x 30%) – Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%)

Anh chị cần lưu ý . Là người đi làm các thủ tục trên phải là người đứng tên ,sở hữu nhà và là người ký tên trong hợp đồng cho thuê. Trong trường hợp nhờ người khác làm thay, bạn phải làm giấy uỷ quyền có xác nhận của cơ quan công chứng.

Trên đây là những rủi ro và lưu ý để chủ nhà và anh/chị đang vận hành cho thuê căn hộ, tránh được những rủi ro không đang có. Dũng hy vọng với kinh nghiệm của bản thân trong việc, cho thuê căn hộ của mình sẽ giúp anh/chị được phần nào.

Xin Cảm Ơn ! 

Xem thêm: Tổng hợp giá thuê căn hộ Vinhomes tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *